10 loại rau, củ, quả tốt cho người bị gout

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tambinh, 3/7/16.

  1. tambinh

    tambinh

    D.C Flat
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Bệnh Gout được hình thành do lượng uric acid trong máu tăng cao, chính vì vậy người bị gout cần tránh các loại thực phẩm giàu purin và nên ăn các thực phẩm có hiệu quả thải axit uric ra ngoài.

    Dưới đây là một thực phẩm người bệnh gout nên ăn giúp cải thiện tình trạng bệnh gout:

    1.Cải bẹ xanh

    Cải bẹ xanh có vị cay, đăng đắng (thường được gọi là cải đắng), lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối. Cải bẹ xanh thường dùng để nấu canh, hay cuốn bánh xèo với rau xà lách. Theo Đông y cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí... Trong cải bẹ xanh có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin... Cải bẹ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, loại rau này giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Chính vì vậy, người bị bệnh gout nên dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước.

    2. Dứa

    Dứa là loại quả rất giàu axit hữu cơ như axit citric, axit malic, nhiều vitamin A, B và đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gout…

    3. Rau cần

    Rau Cần trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Rau cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Cả hai loại rau này đều đặc biệt tốt trong giai đoạn gout cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

    4. Bắp cải

    Bắp cải vốn được biết đến như là một loại rau thông thường, giá rẻ nhưng nó lại chứa những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời mà không phải ai cũng biết. Bắp cải là loại rau hầu như không có nhân purin rất giàu sinh tố C và có tác dụng lợi niệu. Bắp cải có thể giảm mức độ đau khớp trong bệnh gout và có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh. Người ta đã kiểm nghiệm và thấy rằng nếu dùng bắp cải thường xuyên, nguy cơ rối loạn chuyển hóa acid uric được hạ xuống. Không những vậy, bắp cải còn có tác dụng làm tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Do đó rất có lợi cho những người bị bệnh. Đó là vì trong bắp cải có chứa molybdenum và sulfur. Đây là hai chất điều chỉnh lại rối loạn chuyển hóa acid uric và có tác dụng tăng đào thải loại acid này ra ngoài. Bạn nên dùng sống thì tốt hơn cả. Nên dùng một cốc sinh tố mỗi ngày. Nếu như không dùng được dạng này, bạn có thể dùng dưới dạng trần, dạng luộc, tránh nấu kỹ.

    5. Cà

    Cà gồm các loại cà pháo, cà bát, cà tím... đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Ngoài ra, nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

    6. Súp lơ

    Súp lơ là một loại thực phẩm giàu sinh tố C và chứa ít nhân purin. Nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C có trong súp lơ cao hơn gấp 3 lần so với trong thành phần của trái cam. Nếu bạn bị bệnh viêm mạn tính có đau như viêm khớp hay gout, thì ăn súp lơ chính là một trong những giải pháp tốt nhất cho bạn bởi chúng chứa flavonoid kaempferol - là chất kháng viêm hiệu quả.

    7. Củ cải

    Củ cải là loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt, trừ phong thấp, rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong (gout) nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.

    8. Bí xanh

    Bí xanh tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố (đặc biệt là sinh tố C) và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.

    9. Nho

    Nho là loại quả có tính bình, vị ngọt, công dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin nên rất thích hợp cho những người bị bệnh gout.

    10. Quả anh đào (Cherry)

    Quả anh đào rất giàu vitamin C, một loại vitamin có thể làm giảm lượng axit uric trong máu. Người bị gout mỗi ngày ăn tối thiểu nửa kg anh đào sẽ cảm thấy dễ chịu và bớt đau.

    Mai Lan
     

Chia sẻ trang này