Những loại rau bệnh nhân gout phải tránh xa

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tambinh, 4/11/16.

  1. tambinh

    tambinh

    D.C Flat
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Bệnh Gout là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng acid uric trong máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa. Việc ăn uống có tác động làm tăng hoặc giảm nồng độ acid uric, vậy nên chúng ta nên lựa chọn thực phẩm có lợi cho bệnh gút.

    Vậy: bệnh gút kiêng ăn những gì

    Các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin sẽ làm tăng nguy cơ bị gút như : nội tạng động vật (tim, gan, thận, óc,…), thịt bò, thịt chó, trứng vịt lộn, cá biển, …. Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Bên cạnh việc bổ sung nhiều loại rau củ quả, người bệnh gút cũng cần tránh ăn một số loại rau sau:

    Xem thêm: CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH GOUT NHƯ THẾ NÀO

    1. Giá đỗ

    Trong 100g đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3 glucid, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho người, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo. Do chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng không có lợi cho bệnh gút nên người bệnh nên giảm bớt ăn giá đỗ.

    2. Nấm

    Những vitamin và chất khoáng hiện hữu trong nấm phải kể đến là vitamin B2, B12, manhê, canxi... và một số các axít amin mà tự cơ thể không thể tổng hợp được. Nấm được ví như loại thịt thực vật vì thành phần dinh dưỡng hàm chứa trong nó. Vì thế, nếu triệu chứng của gút hoặc chỉ số AU máu cao, chúng ta cần hạn chế ăn nấm trong thực đơn hằng ngày

    3. Măng tây

    Măng tây (asparagus) là một loại thực vật dạng bụi, thân thảo, thuộc họ loa kèn, nó thường được xem là một loại “rau hoàng đế” bởi giàu dinh dưỡng. Ngoài các công dụng phổ biến như: phòng chống ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, tốt cho xương khớp, giúp giảm cân, đẹp da. Tuy nhiên, măng tây cũng gây ra một số tác dụng phụ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Măng tây nằm trong nhóm có nhân purin cao nhất (trên 150mg/100g thực phẩm) người bị gút nên tránh ăn vì chúng có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng. Những người bệnh gút không nên ăn măng tây.


    Tham Khảo tại: chuabenhgout.net
     

Chia sẻ trang này