Pilaf - Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan

Thảo luận trong 'Dịch vụ nhà đất' bắt đầu bởi tranghd95, 16/4/20.

  1. tranghd95

    tranghd95

    D.C Flat
    Bài viết:
    368
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nữ
    cơm Pilaf món cơm rất nức danh ở Azerbaijan


    có người Azerbaijan, với bốn loại cơm chế biến trong khoảng gạo bao gồm: cơm Pilaf, Chelow, Kateh và Dami. Kateh là món cơm dễ chế biến nhất và là đĩa cơm phục vụ cho toàn bộ phân khúc. Chỉ buộc phải vo gạo, cho nước vào và nấu lên là sẽ sở hữu ngay đĩa cơm trắng Kateh. Dami là loại cơm có bí quyết nấu như vậy như Kateh nhưng đầu bếp sẽ thêm vào đấy 1 ít hoa quả và mứt để tạo hương vị khác lạ. lúc nấu Kateh, đầu bếp thường dùng lửa riu riu khi mà nấu Dami, đôi lúc buộc phải tiêu dùng lửa lớn, rồi sở hữu khi lửa nhỏ hơn để chất ngọt thực vật trong hoa quả tan chảy dần, hòa quyện mang hạt cơm. Chelow nên phổ biến thời khắc hơn trong cách nấu bởi “Chelow” với tức thị làm hạt cơm tách rời. Cả Chelow, Kateh và Dami được phục vụ ăn cùng Kebab hoặc những món giết mổ hầm.

    cơm Pilaf hay Pilaf mang tức là “đĩa cơm hình tròn”. Người Azerbaijan cho rằng, hình ảnh những nền văn hóa kéo dài từ Nam Á lên đi Địa Trung Hải đều hòa quyện vào đĩa cơm đấy. Sự nức tiếng của cơm Pilaf đã được sử thi Mahabharata của người Ấn ghi rằng: cơm Pilaf là món cơm đặc trưng tiêu dùng để cúng vị thần Shiva vô thượng. sự tích cũng kể rằng, trên đường viễn chinh đi vùng đất ba Tư, cần lòng cơm Pilaf buộc phải đại đế Alexandria truyền lệnh cho đội quân của mình học bí quyết nấu “đĩa cơm hình tròn” của người Azerbaijan để đem công thức ấy nhiều rộng rãi trên vùng đất Macedonia của mình. theo gót giày chinh phạt đi mở rộng cương vực, các vị vua ba Tư đã mang món ăn “quốc hồn” của mình đi tất cả các nước thuộc dãy đất Caucasus, Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

    Người ba Tư hay gọi Pilaf là đĩa cơm “theo thời gian, nghĩa là tùy theo rau quả xuất hiện trong năm mà người nấu sẽ cho có mặt trên thị trường khoảng 10 món cơm Pilaf có hương vị khác nhau.

    Cũng tùy thuộc vào quán ăn mà người đầu bếp có thể rút ngắn thời kì chế biến món cơm Pilat, tức thị “đĩa cơm hình tròn” sẽ chỉ là món cơm trộn đúng nghĩa. Cơm được nấu sẵn và trộn có những vật liệu cấp thiết khác như giết và rau củ đã được hầm 9 sẵn. lúc gặp trạng thái như thế, món cơm sẽ ko ngon bởi nó chưa đúng “cái tâm” mà người đầu bếp sẽ gói trọn vào món ăn.

    Hôm ở Fars, theo lời khuyến cáo của chú Amir, tôi đã thử qua món Pilaf giết thịt bò đúng nghĩa với hương vị khôn xiết thơm ngon ở quán ăn nức danh ở cố đô Shiraz để thấm hiểu hết ý nghĩa món “quốc túy” của người ba Tư. Nấu được đĩa Pilaf cũng lắm công phu khi người đầu bếp nấu cơm Chelow, sau ấy cơm được chuyển qua chiếc xoong nhỏ hơn trên bếp lửa liu riu để hầm giết mổ bò, rau củ và một ít gia vị trộn vào cơm. Chất ngọt của đạm động vật, đạm thực vật cộng vị ngọt của nho khô bao vòng quanh từng hạt gạo trắng dài đã nhuốm màu vàng ươm thơm nhẹ nhàng của những cánh hoa saffron - đấy là 1 loại gia vị đắt tiền nhất thế giới hiện nay và có quê hương là vùng đất ba Tư.

    [​IMG]


    phương pháp nấu cơm Pilaf ngon, chuẩn vị

    Để nấu được món này ngon, đúng hương vị Ấn Độ bạn cần để ý và biết một số mẹo sau đây

    - nên tiêu dùng nghệ tây để nấu cơm, giúp món cơm Pilaf với màu vàng cá tính, chuẩn vị và bổ dưỡng hơn.

    - phải sắm khuông cừu nấu, để giết chiên mềm, ngon hơn.

    - đề nghị gạo Basmati Lal Qilla phải ngâm trước khi nấu 30 phút, cho gạo nở đêu, mềm, dẻo hơn lúc nấu.

    - nên thêm chút muối vào cơm và thịt cừu để món ăn đượm đà, vừa mồm hơn.

    - nếu như không mua mua được làm thịt rán hoặc không thích ăn làm thịt chiên, bạn sở hữu thể thay thế giết thịt chiên bằng khuông heo sở hữu phương pháp nấu, chế biến như vậy. Và không với nghệ tây, bạn sở hữu thể sử dụng gạo Basmati nâu để nấu, giúp cơm mang màu hơn.

    với phương pháp nấu Pilaf đơn thuần trên, du lich baku azerbaijan bạn với thể tiện dụng làm món này ở nhà thiết đãi người nhà, bằng hữu. Món ăn này được phối hợp trong khoảng gạo Basmati, nhụy hoa nghệ tây, làm thịt rán phải siêu bổ dưỡng, thấp cho sức khỏe.

    Nhụy hoa nghệ tây và gạo Ấn Độ là những thực phẩm được các chuyên gia, thầy thuốc khuyên sử dụng vì đây là những thực phẩm phải chăng, bồi bổ cho sức khỏe, giúp ngăn dự phòng và điều trị các bệnh về tiểu trục đường, tim mạch, xương khớp và cải thiện làn da cũng cực kỳ hiệu quả. Vậy nên, bạn thử đổi thay thực đơn hàng ngày của gia đình bằng món ăn này nhìn sao nhé. Chúc bạn nấu thành công Pilaf.
     

Chia sẻ trang này