Tác dụng không ngờ của cây tía tô chữa bệnh gút

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tambinh, 25/11/16.

  1. tambinh

    tambinh

    D.C Flat
    Bài viết:
    88
    Đã được thích:
    0
    Giới tính:
    Nam
    Cây tía tô có vị cay ấm, lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, làm cho ra mồ hôi, giúp tiêu hóa. Cành cây tía tô có tác dụng an thai. Quả cây tía tô chữa ho, trừ đờm, hen suyễn. Lá cây tía tô non làm gia vị.

    Tham khảo bài viết: THUOC NAM CHUA BENH GUT

    Cây tía tô là loại cây cỏ, cao 0.5-1m, thân thẳng đứng có lông ở cành, lá mọc đối hình trứng, đầu nhọn, mép có răng cưa, có màu tím hoặc xanh. Hoa trắng hoặc tím nhạt. Được trồng khắp nơi trong cả nước.Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại: thành phần chủ yếu chứa trong cây tía tô là tinh dầu có tác dụng giãn mạch, tăng tiết mồ hôi, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giảm đau chống viêm, giảm co thắt cơ trơn phế quản, giảm tiết dịch và đờm trong phế quản.

    Có thể bạn quan tâm: bệnh gút có chữa khỏi được không


    Một số ứng dụng của tía tô

    Chữa nôn mửa: Tô diệp 6g, Hoàng liên 4g. Hãm uống như trà.

    Giải độc: giã một nắm lá tía tô lấy nước uống.

    Giảm mùi tanh của cua cá: các món nấu từ cua, cá, ốc,… nên sử dụng lá tía tô như gia vị nấu cùng và rau thơm ăn kèm như bún ốc, bún cá, ốc nấu đậu.

    Chữa sưng vú, tắc tia sữa: tía tô giã lấy nước uống bã đắp vào vú.

    Giảm đau trong cơn gút cấp: Lá và cành non của cây tía tô giã nát đắp vào khớp bị viêm. Hoặc sử dụng lá tươi, lá khô sắc lấy nước uống.

    Tham khảo: chuabenhgout.net
     

Chia sẻ trang này