Phá thai ngoại khoa - Tổng hợp những điều nhất định cần biết

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi elenanguyen, 25/10/21.

 1. elenanguyen

  elenanguyen

  D.C Flat
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Quận:
  80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM
  Phá thai ngoại khoa là phương pháp cần sự can thiệp của dụng cụ y tế vào buồng tử cung để đưa thai ra ngoài. Cần sự hỗ trợ của gây tê hoặc gây mê, bắt buộc phải tiến hành tại cơ sở chuyên sản phụ khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và điều kiện y tế đầy đủ, vô trùng để đảm bảo ca phá thai thành công. Dưới đây là tổng hợp thông tin bạn cần biết về phá thai ngoại khoa

  PHÁ THAI NGOẠI KHOA VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT
  Hiện nay, việc phá thai ngày càng xảy ra phổ biến, điều này đa phần do nhận thức của giới trẻ về sức khỏe sinh sản và ngừa thai ngoài ý muốn còn rất kém. Việc phá thai có thể được áp dụng bằng nhiều cách khác nhau, trong đó được gói gọn trong 2 khái niệm: phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

  1. Phá thai ngoại khoa là gì?
  Nếu phá thai nội khoa chỉ cần dùng thuốc, áp dụng đơn giản và dễ thực hiện. Thì phá thai ngoại khoa là phương pháp cần can thiệp dụng cụ đưa vào cổ tử cung của người phụ nữ để đưa thai ra ngoài, chấm dứt quá trình thai nghén.
  Đối với phá thai ngoại khoa, đa phần áp dụng cho thai lớn trên 8 tuần tuổi hoặc những trường hợp thai dưới 7 tuần nhưng vì lý do nào đó không thể dùng thuốc hoặc phá thai bằng thuốc không thành công.
  Khi tuổi thai càng lớn, thủ thuật sẽ càng khó khăn thực hiện. Chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng, chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, chủ động đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể; can thiệp bỏ thai bằng phương pháp phù hợp nhất.
  [​IMG]


  2. Chuẩn bị trước khi phá thai ngoại khoa
  Trước khi phá thai ngoại khoa bằng phẫu thuật, thai phụ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa gặp bác sĩ để kiểm tra và tìm ra phương pháp phù hợp. Trước đó bạn có thể chuẩn bị những vấn đề sau:
  ► Trước khi đi phá thai:
  + Có thể liên hệ cơ sở y tế dự định đến phá thai để đặt lịch hẹn, tham khảo chi phí và chủ động thời gian.
  + Bạn cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân, mặc đồ thoải mái một chút và cần mang theo băng vệ sinh.
  + Bạn có thể nhờ ai đó chở bạn đến phá thai, bởi sau phá thai có thể bạn mệt và cần sự hỗ trợ.
  + Bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào trong vòng 48 tiếng trước thủ thuật mà không có thảo luận với bác sĩ, bao gồm cả bia, rượu, aspirin (có thể làm loãng máu)
  ► Các bước chuẩn bị tại phòng khám
  + Bác sĩ tiến hành khám xác định thai: Kỳ kinh cuối, khám tư thế tử cung, siêu âm thai đánh giá tuổi thai, vị trí thai và kích thước bào thai…
  + Khám sức khỏe tổng quát và kiểm tra phụ khoa xem có vấn đề nào không để loại trừ các trường hợp cần trì hoãn phá thai ngay.
  + Bạn cần ký cam kết tự nguyện phá thai. Với trường hợp người phá thai chưa đủ 18 tuổi, cần có chữ ký của người giám hộ hoặc bố/mẹ
  + Nếu bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau hoặc giãn nở tử cung trước khi làm thủ thuật, hãy tuân thủ và thực hiện đúng hướng dẫn.

  3. Một số trường hợp chống chỉ định phá thai ngoại khoa
  Trong y học hiện đại các phương pháp phá thai ngoại khoa thích hợp cho tất cả các giai đoạn thai kỳ và ít gây ra biến chứng (trong trường hợp phá thai an toàn). Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp không thể thực hiện phương pháp này.
  Do đó, trước mỗi ca thủ thuật bác sĩ cần khai thác kỹ về tiền sử bệnh lý của sản phụ, thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để cân nhắc đến các trường hợp chống chỉ định của phá thai ngoại khoa. Bao gồm:
  + Trường hợp sản phụ có sẹo mổ cũ ở thân tử cung hoặc đoạn dưới tử cung
  + Sản phụ đang có những bệnh nội khoa cấp tính.
  + Sản phụ đã có tiền sử dị ứng với misoprostol.
  + Sản phụ có những dị dạng tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung
  ** Không có chống chỉ định tuyệt đối tuy nhiên cần thận trọng với các trường hợp đang bị viêm nhiễm cấp tính đường sinh dục. Có thể cần điều trị tiêu viêm trước thủ thuật.
  [​IMG]  4. Chi phí thực hiện phá thai ngoại khoa
  Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế (bao gồm cả bệnh viện) cũng chưa đưa ra mức phí cụ thể cho 1 ca phá thai ngoại khoa. Mà chỉ kê khai chi phí từng hạng mục thực hiện bao gồm phí khám, siêu âm, xét nghiệm; chi phí thực hiện phá thai; chi phí tái khám.
  Bởi chi phí phá thai ngoại khoa khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, như:
  + Tuổi thai: Thai càng lớn thì việc phá thai càng phức tạp và tốn kém hơn
  + Phương pháp thực hiện: Phá thai ngoại khoa bao gồm cả hút thai, nạo thai, nong và gắp thai, kovax… mỗi phương pháp sẽ có chi phí khác nhau…
  + Cơ sở y tế thực hiện, tay nghề bác sĩ, dịch vụ y tế chăm sóc cũng như các yêu cầu của thai phụ (nếu có)… cũng là yếu tố chi phối đến giá phá thai ngoại khoa bao nhiêu tiền.

  THAM KHẢO CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÁ THAI NGOẠI KHOA
  Phá thai ngoại khoa tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên sản phụ khoa uy tín hiện nay mang lại hiệu quả cao. Chúng tỏ ra hiệu quả hơn phá thai nội khoa, cụ thể khoảng 99% và chỉ cần thực hiện 1 lần tại cơ sở y tế và tái khám để đảm bảo rằng thủ thuật thành công.
  Tùy vào từng độ tuổi thai nhi, giai đoạn thai kỳ mà bác sĩ sau khi thăm khám sẽ có những chỉ định phù hợp:
  ♦ Thai dưới 7 tuần
  Với trường hợp thai dưới 7 tuần nhưng không đáp ứng thuốc phá thai, bác sĩ sẽ can thiệp phương pháp hút điều hòa thai. Can thiệp ống hút nano nhỏ, mềm, đưa vào tử cung dưới sự hỗ trợ của máy nội soi kiểm soát, đưa túi thai ra ngoài nhẹ nhàng.
  ♦ Thai từ 8 đến 12 tuần
  Ở giai đoạn từ 8-12 tuần, kích thước thai lớn hơn. Giai đoạn này có thể cân nhắc lựa chọn hút thai hoặc nạo thai để đảm bảo phá thai thành công.
  - Nạo thai: Sử dụng dụng cụ nong và dụng cụ chuyên dụng dạng thìa để lấy bào thai ra khỏi tử cung người mẹ. Thủ thuật yêu cầu bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm xử lý.
  - Hút thai trực quang siêu dẫn: Sử dụng ống hút thai có đường kính nhỏ, thông qua lực hút chân không của máy bơm tay hoặc bơm điện lấy đi phần nội mạc tử cung và phôi thai bám.
  ♦ Thai trên 13 tuần
  Đây là trường hợp phá thai lớn, cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, tay nghề bác sĩ, điều kiện y tế đảm bảo… để đảm bảo tránh những rủi ro, sai sót khi phẫu thuật:
  - Phương pháp Mini: Với công nghệ trực quan siêu dẫn, có gắn camera định vị, phương pháp Mini được đánh giá là kỹ thuật tiên tiến hiện nay nhằm hỗ trợ bỏ thai an toàn, giảm thiểu đau đớn, bảo vệ toàn diện tử cung.
  - Phương pháp nong gắp thai: Phương pháp kết hợp giữa dùng thuốc làm ngưng sự sống của bào thai với thủ thuật nong tạo độ mở cho tử cung. Sau đó, đưa dụng cụ bơm hút chân không dịch chuyển bào thai và lấy thai nhi ra ngoài bằng kẹp gắp.
  - Phương pháp Kovax: Kết hợp giữa dùng thuốc uống/ngậm để đình chỉ bào thai. Sau đó can thiệp đặt túi nước tạo độ kích thích tử cung, kích thích co bóp tử cung mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài như hiện tượng sinh non.
  ⇒ Hầu hết phụ nữ sau phá thai ngoại khoa bị chảy máu âm đạo và chuột rút tương tự như chu kỳ kinh nguyệt từ hai đến bốn ngày.
  [​IMG]


  MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý SAU PHÁ THAI NGOẠI KHOA
  Phá thai ngoại khoa hiện nay chỉ được thực hiện tại cơ sở tuyến huyện, tỉnh trở lên. Tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa. Sau khi phá thai chị em cần chăm sóc sức khỏe tốt và nên chú ý một số vấn đề sau đây.

  Chú ý một số tác dụng phụ thường gặp
  Phá thai ngoại khoa luôn tiềm ẩn những “rủi ro” nhất định ngay cả khi làm thủ thuật hoặc đang trong giai đoạn sức khỏe phục hồi. Chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây:
  + Chảy máu kéo dài, bao gồm cả cục máu đông hơn 2 giờ
  + Tức lưng, đau quặn bụng, chuột rút và ngày càng tồi tệ hơn
  + Sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, buồn nôn và ói mửa
  + Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
  + Các triệu chứng mang thai vẫn tồn tại sau một tuần
  + Sau 2 tháng vẫn chưa có kinh trở lại
  ⇒ Với những trường hợp này, bạn nên gọi cho cơ sở y tế thực hiện phá thai ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng sau khi phá thai ngoại khoa:

  Chú ý sau khi phá thai ngoại khoa
  Sau phá thai ngoại khoa cơ thể mất nhiều máu, cũng như cổ tử cung ít nhiều sẽ chịu tổn thương. Do đó, chị em cần:
  + Nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh hay làm việc nặng nhọc
  + Nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ máu và vitamin cho sức khỏe nhanh hồi phục
  + Vệ sinh vùng kín nhẹ nhàng, không thụt rửa sâu khiến vùng kín tổn thương, viêm nhiễm
  + Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng để tử cung phục hồi cũng như tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn thêm lần nữa.
  + Giữ tinh thần lạc quan, tránh các suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, sợ hãi dẫn đến trầm cảm
  Sau khi tái khám tại các phòng khám chuyên sản phụ khoa và được bác sĩ kiểm tra sức khỏe, đánh giá ổn định, bạn có thể hoạt động như bình thường.

  Xem thêm thông tin về chúng tôi:
  + Báo Tiền Phong: Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu TPHCM - Luôn vì sự hài lòng của mọi bệnh nhân
  + Dân Trí: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ “vàng” chăm sóc sức khỏe toàn diện
  + Báo Lao Động: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu: Chữa bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền
  + Báo Gia Đình: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu: Khám chữa bệnh tận tâm – không lo về chi phí
  + Tin tức 24h: Phòng khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín, chất lượng
  + Báo Pháp Luật: Khám nam khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu thế nào?
  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU
  - Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ
  - Địa chỉ phòng khám: 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM
  - Website: Phòng khám đa khoa Hoàn cầu
  - Hotline tư vấn: (028) 3923 9999
   

Chia sẻ trang này